Bản sắc dân tộc

Đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Hướng Hóa, được mang họ Hồ của Bác là niềm vinh dự, tự hào lớn lao. Mỗi người dân nơi đây đều hướng về Bác với tấm lòng son sắt, thủy chung và biết ơn sâu sắc. Trong những ngày này, trên các bản làng đồng bào dân tộc thiểu số ở Hướng Hoá sôi nổi diễn ra các hoạt động kỷ niệm 77 năm người Vân Kiều, Pa Cô mang họ Hồ của Bác, qua đó ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của người Vân Kiều, Pa Cô một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, làm nên những kỳ tích trong đấu tranh bảo vệ tổ quốc cũng như đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn để xây dựng quê hương trong thời kỳ xây dựng và đổi mới.

Đã trở thành truyền thống, hàng năm, xã Hướng Linh đều tổ chức Ngày hội văn hoá các dân tộc để kỷ niệm ngày người Vân Kiều, Pa Cô mang họ Hồ của Bác (26/6/1946 – 26/6/2023). Ngày hội được tổ chức với rất nhiều hoạt động ý nghĩa như: toạ đàm ôn lại truyền thống lịch sử, khen thưởng cho người uy tín trong cộng đồng, các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao. Dù ai cũng bận rộn với công việc nương rẫy, song dường như đã ăn sâu vào nếp văn hóa, những hoạt động được xã tổ chức luôn thu hút sự tham gia của đông đảo người dân. Từ sáng sớm, chị Hồ Thị Tuyết ở thôn Hoong Mới đã có mặt tại khu vực trung tâm xã, nơi sẽ diễn ra Ngày hội. Chị Tuyết phấn khởi chia sẻ: “Chúng tôi rất vui và háo hức khi được tham gia ngày hội như thế này. Với lòng tự hào được mạng họ Bác Hồ, chúng tôi chuẩn bị kỹ tham gia ngày hội để mọi người biết thêm về những đổi thay, sự đi lên mỗi ngày của quê hương mình. Chúng tôi cũng cố gắng lao động sản xuất để góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp như Bác Hồ từng mong muốn.”  

Ông Hồ Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Hướng Linh cho biết: “Hướng Linh là xã vùng khó với gần 100% dân số là đồng bào dân tộc Vân Kiều. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử kể từ ngày người Vân Kiều, Pa Cô được vinh dự mang họ Hồ, đồng bào Vân Kiều ở xã Hướng Linh vẫn son sắt một lòng một dạ đi theo Đảng, theo Bác Hồ như chính lời thề từ buổi ban đầu. Lòng son sắt ấy đã hun đúc nên tinh thần đoàn kết của người Vân Kiều, đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm qua hai cuộc kháng chiến và xây dựng xã Hướng Linh ngày càng phát triển như ngày nay.”