Tin tức - Sự kiện

Trường mầm non Xy là một trong những trường học vùng bản của huyện Hướng Hoá với 100% các cháu là người dân tộc Vân Kiều, Pa Kô. Mặc dù điều kiện còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua, nhà trường đã có nhiều nỗ lực, triển khai các giải pháp tích cực để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục vùng khó, trở thành trường Mầm non vùng bản đầu tiên ở huyện Hướng Hoá đạt chuẩn quốc gia.

Trường mầm non Xy là một trong những trường học vùng bản của huyện Hướng Hoá với 100% các cháu là người dân tộc Vân Kiều, Pa Kô. Mặc dù điều kiện còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua, nhà trường đã có nhiều nỗ lực, triển khai các giải pháp tích cực để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục vùng khó, trở thành trường Mầm non vùng bản đầu tiên ở huyện Hướng Hoá đạt chuẩn quốc gia.

Vừa qua, Trường Mầm non Xy đã tổ chức khai giảng chương trình làm quen tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo năm học 2023 - 2024. Đây là trường mầm non vùng dân tộc thiểu số đầu tiên ở huyện miền núi Hướng Hoá mạnh dạn triển khai. Để có được lớp học này, nhà trường đã tích cực tuyên truyền, vận động phụ huynh về mục đích, ý nghĩa của việc cho con làm quen với tiếng Anh, nhà trường cũng đã hỗ trợ xăng xe cho giáo viên đi lại dạy tiếng Anh hàng tuần cho trẻ. Tổ chức họp phụ huynh, lồng ghép vào các đợt họp của các thôn bản để lấy ý kiến của phụ huynh…Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu mà trường mầm non Xy đã mạnh dạn chủ động triển khai trong điều kiện còn nhiều khó khăn.


                      Giáo viên trường mầm non Xy may túi thổ cẩm tặng cho học sinh

 Xác định việc nâng cao chất lượng giáo dục vùng khó rất cần sự chung tay của nhà trường, gia đình và xã hội, trường Mầm non Xy đã tích cực phối hợp chặt chẽ, tranh thủ sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của các già làng, trưởng bản, kết nối với các đơn vị tài trợ. Tích cực triển khai các giải pháp xây dựng trường, lớp khang trang, sạch đẹp; mạnh dạn đổi mới công tác quản lý cũng như phương pháp giảng dạy. Tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm phát huy sự sáng tạo của giáo viên, như cuộc thi “Giáo viên dạy giỏi”;  “Xây dựng video hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non tại gia đình”; triển khai chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”; Hội thi “Xây dựng cơ quan, đơn vị xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”… Chủ động kết nối, kêu gọi các tổ chức thiện nguyện, các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí ăn bán trú, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng phục vụ việc dạy và học ở các điểm trường. Vận động giáo viên thực hiện các công trình, phần việc hỗ trợ xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, tiêu biểu như: may túi thổ cẩm tặng cho trẻ nhằm hạn chế rác thải túi nilon, đồng thời góp phần giáo dục ý thức cho trẻ về bảo tồn văn hoá dân tộc và bảo vệ môi trường. Công trình sơn toàn bộ hệ thống tường rào của điểm trường trung tâm; trồng hoa và cây xanh; làm đồ chơi và các dụng cụ khác phục vụ cho hoạt động ngoài trời của trẻ…

Nhờ tích cực triển khai các giải pháp một cách đồng bộ, kiên trì và sát thực điều kiện địa phương, trường Mầm non Xy đã tạo được sự đồng thuận cao của phụ huynh, sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã, thôn bản; làm tốt công tác xã hội hoá trong việc bổ trợ điều kiện dạy và học. Cơ sở vật chất trường lớp ngày càng khang trang, điều kiện dạy và học ngày cảng đảm bảo hơn. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, tỷ lệ trẻ huy động đến trường hàng năm đạt 100%, trẻ ăn bán trú đạt 100%.  Hàng năm có 100% trẻ mẫu giáo 5 tuổi đủ điều kiện hoàn thành chương trình giáo dục mầm non. Toàn trường có 11 giáo viên dạy giỏi cấp trường, 08 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 01 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Tham gia các cuộc thi nâng cao chất lượng giáo dục các cấp đều đạt giải cao, tiêu biểu như: giải nhất cấp huyện, giải ba cấp tỉnh tại cuộc thi  “Xây dựng video hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non tại gia đình” năm 2022; giải nhì tại cuộc thi  “Xây dựng cơ quan, đơn vị xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” năm 2022…Trường nhiều năm liền trường được công nhận Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen và Cờ thi đua của UBND tỉnh, UBND huyện, trở thành trường học vùng khó đầu tiên của huyện Hướng Hoá đạt chuẩn quốc gia vào năm 2019 và đang đề nghị công nhận lại vào năm 2024.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả đạt được, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, cô giáo Đỗ Uyên Thiên Minh, Hiệu trưởng trường Mầm non Xy cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chú trọng đến công tác đổi mới cách quản lý, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng của giáo viên. Giữ mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền xã, thôn bản và phụ huynh để làm tốt công tác vận động trẻ đến trường đảm bảo sỹ số. Tiếp tục xã hội hoá để nâng cấp một số hạng mục tại trường như: mái che ở điểm trường Trung tâm, tu sửa nhà vệ sinh, nhà ăn ở điểm trường Ra-man 2, dãy nhà công vụ của giáo viên đã xuống cấp...phấn đấu đủ điều kiện đề nghị các cấp công nhận lại trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào tháng 3/2024”.

Thanh Huyền

Đang truy cập: 5602

Hôm nay: 8,057

Trong tuần: 63,166

Trong tháng: 1,255,427

Tổng lượt truy cập: 3,564,732