Tin chỉ đạo của UBND Huyện

Ngày 24/4/2021, Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa ban hành Công văn số 448/UBND-VP gửi các cơ quan, đơn vị; các phòng, ban ngành, đoàn thể; UBND các xã thị trấn trên địa bàn toàn huyện về việc tăng cường phòng chống dịch COVID- 19.

Trước tình hình dịch Covit-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến rất phức tạp, một số nước ở Đông Nam Á có sự gia tăng nhanh các ca mắc mới trong cộng đồng như Thái Lan, Campuchia, Lào. Đặc biệt, trong những ngày gần đây, ở Lào đã phát hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có một số ca phát hiện ở các tỉnh có đường biên giới chung với Quảng Trị.

Để tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covit-19 trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, Ủy ban nhân dân huyện yêu cu các cơ quan, đơn vị, các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Ủy ban nhân dân tỉnh, huyện và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covit-19 tỉnh, huyện về công tác phòng, chống dịch Covit-19. Chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch trong tất cả các ngành, lĩnh vực, địa phương tại tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức doanh nghiệp và cộng đồng, đặc biệt trên toàn tuyến biên giới Việt- Lào để đảm bảo duy trì tốt vành đai an toàn phòng chống dịch bệnh dọc biên giới; xem việc bảo đảm an toàn với dịch bệnh là cơ sở tiên quyết để phát triển kinh tế xã hội. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu tổ chức, triển khai các hoạt động không đảm bảo quy định phòng chống dịch Covit-19.

Các Đồn Biên phòng: Tăng cường lực lượng, phối hợp với các lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh qua biên giới, đặc biệt là khu vực cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, các đường mòn lối mở và trên toàn tuyến biên giới đường bộ; phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng, cá nhân tổ chức người xuất nhập cảnh trái phép; phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế thực hiện nghiêm túc hoạt động “đổi tài xế, đổi đầu kéo” tại cửa khẩu.

Công an huyện, UBND các xã, thị trấn: Tăng cường lực lượng Công an xã và Dân quân tự vệ phối hợp với Bộ đội Biên Phòng tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua đường biên giới; kích hoạt hoạt động của các Tổ tự nguyện giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covit-19 tại cộng đồng.

Phòng Y tế Chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh cũng như các văn bản chỉ đạo của cấp trên để tham mưu UBND huyện chỉ đạo kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch.

Triển khai tốt kế hoạch tiêm vắc xin Covit-19 đợt 1. Khẩn trương hoàn thiện trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Kế hoạch tiêm vắc xin Covit-19 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế đảm bảo tiến độ, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, an toàn và hiệu quả.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với trung tâm Y tế và các đơn vị, địa phương có liên quan thường xuyên kiểm tra và giám sát chặt chẽ việc tổ chức đưa đón và cách ly tại các khu vực cách ly tập trung.

Các phòng, ban ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn: Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn và tại các cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh phong trào toàn dân phát hiện, cung cấp thông tin người nhập cảnh trái phép chưa được cách ly y tế theo quy định với các cơ quan chức năng để kịp thời có các biện pháp xử lý theo đúng quy định.