Du lịch Hướng Hóa

Với đặc thù của vùng miền, Hướng Hóa hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển ngành du lịch, đặc biệt là đối với du lịch văn hóa- lịch sử; du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng- làng nghề. Những tiềm năng này đang dần mở ra một hướng đi mới trong phát triển ngành du lịch của Hướng Hóa, thực hiện mục tiêu xây dựng ngành du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Từ lâu nhắc đến Hướng Hóa là nhắc đến một vùng đất có bề dày lịch sử cách mạng. Hệ thống di tích lịch đã đi vào sử sách, như nhà tù Lao Bảo, sân bay Tà Cơn, cứ điểm Làng Vây… hàng năm thu hút khá đông lượng du khách đến tham quan, thăm viếng. Những năm gần đây, Hướng Hóa đã đầu tư xây dựng, hoàn thiện thêm các công trình khác như Bảo tháp tại Khu văn hóa tâm linh huyện, Bia di tích Cao điểm 689, bia di tích Mụ Rôm… những địa điểm này cũng đã và đang trở thành địa chỉ đỏ giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ hôm nay, cũng là những điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, Hướng Hóa còn được được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nhiều cảnh quan tuyệt đẹp. Thời tiết khí hậu lại vô cùng lý tưởng cho khai thác phát triển du lịch: không khí trong lành, mát mẻ quanh năm, đất đai thổ nhưỡng lại phì nhiêu, màu mỡ. Điều này đã tạo nên những dấu ấn khó phai về một điểm đến đầy hấp dẫn nơi miền sơn cước: rừng núi nguyên sơ, hùng vỹ; Hệ thống thác, động, sông, suối, hồ nước…cũng rất đa dạng, tạo ra cảnh quan đẹp, phù hợp cho việc tham quan,khám phá và nghỉ dưỡng. Đặc biệt, một số danh thắng ở đây rất đẹp, hùng vỹ và cơ bản vẫn còn nguyên sơ chưa có sự tác động của con người;Bảo Nguyên Xanh- Mô hình nông nghiệp sạch kết hợp với du lịch trải nghiệm.


Nền nông nghiệp phát triển bền vững với nhiều sản phẩm đặc trưng cũng đã tạo dấu ấn cho du khách gần xa, trong đó nổi bật nhất là cà phê arabica đang dần xây dựng được thương hiệu và vươn xa trên thị trường trong và ngoài nước. Cà phê Hướng Hóa có chất lượng thơm ngon. Bên cạnh việc đầu tư, chăm sóc, mở rộng diện tích, huyện Hướng Hóa đã và đang chú trọng đến việc kêu gọi thu hút đầu tư, xây dựng các nhà máy chế biến cà phê, thu mua nguyên liệu, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho các hộ dân tại địa phương.

Trong 2 năm trở lại đây, khi Hướng Hóa trở thành trung tâm năng lượng của toàn tỉnh, thì điện gió đã trở thành “tiềm năng đặc biệt” cho du lịch của địa phương. Thực hiện chủ trương thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo của tỉnh, đến nay, trong số 31 dự án điện gió được đầu tư trên địa bàn toàn tỉnh, huyện Hướng Hóa có 29 dự án trong đó có nhiều dự án với tổng vốn đầu tư cao. Đến nay,  19 dự án điện gió đã đi vào hoạt động, 10 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện các hồ sơ đầu tư, công tác GPMB và triển khai thi công dự án. Có thể thấy, bên cạnh hiệu quả về kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động và cải thiện hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương thì những cánh đồng điện gió ngút ngàn đã trở thành điểm đến đầy hấp dẫn,

thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Bản sắc văn hóa các dân tộc Vân Kiều, Pa Kô cũng là một trong những tiềm năng khai thác phát triển du lịch của huyện Hướng Hóa. Chiếm gần 50% dân số của toàn huyện, đồng bào Vân Kiều Pa Kô hiện nay vẫn còn lưu giữ nhiều nét văn hóa độc đáo. Những nét văn hóa đó được đồng bào Vân Kiều Pa Cô bảo tồn và giữ gìn như chính linh hồn của dân tộc mình. Sự đa dạng và đặc sắc của văn hóa truyền thống, thể hiện qua các phong tục tập quán, lễ hội, trang phục, ẩm thực..v.v... luôn là điều hấp dẫn, độc đáo khiến du khách muốn tìm hiểu và trải nghiệm. Trong chiến lược phát triển du lịch của địa phương, huyện Hướng Hóa cũng đã định hướng gắn nhiệm vụ bảo tồn văn hóa các dân tộc Vân Kiều, Pa Kô với nhiệm vụ phát triển du lịch của địa phương.

Trong những năm qua, tiềm năng lợi thế của huyện Hướng Hóa đã từng bước được đánh thức. Nhiều đợt khảo sát các địa điểm có tiềm năng đã được triển khai; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư. Và quan trọng hơn hết đó là ý thức của người dân trong việc tham gia làm du lịch ngày càng được nâng lên rõ rệt. Rất nhiều đơn vị, cá nhân đã mạnh dạn xây dựng ý tưởng và triển khai mô hình thí điểm. Trong đó tiêu biểu nhất là các mô hình Homestay và Farm stay. Các mô hình này đã khai thác triệt để tiềm năng lợi thế để phục vụ du khách theo hướng trải nghiệm nông nghiệp sạch, trải nghiệm bản sắc văn hóa, ngắm hoa, cắm trại dã ngoại, nghỉ dưỡng…  Bên cạnh đó, tận dụng lợi thế về những cánh đồng điện gió, các mô hình du lịch cũng đã kết hợp tạo những không gian ngắm cảnh rất độc đáo cho du khách. Đa phần các mô hình Homestay và Farmstay ở Hướng Hóa đều do những người trẻ tuổi triển khai xây dựng, nên ý tưởng và cách làm luôn mới mẻ và sáng tạo. Cho đến nay, trên địa bàn huyện Hướng Hóa có trên 20 mô hình phục vụ khách du lịch, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh thăm quan, trải nghiệm, nhất là vào các ngày nghỉ cuối tuần; các dịp Lễ, Tết.

Những địa danh mang nét đẹp hoang sơ, hùng vỹ, truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô gắn kết chặt chẽ với các vùng miền, tất cả đã tạo nên những tiềm năng lợi thế, đã và đang mở ra một hướng đi mới cho quá trình thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện Hướng Hóa, đó chính là thúc đẩy du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

T.H

Đang truy cập: 5709

Hôm nay: 7,300

Trong tuần: 62,409

Trong tháng: 1,254,670

Tổng lượt truy cập: 3,563,975