PHÁT HUY SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, ĐẨY MẠNH TOÀN DIỆN CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC, THỰC HIỆN THẮNG LỢI MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH!
Thứ bảy, ngày 27 tháng 02 năm 2021

Đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô trên địa bàn huyện Hướng Hóa có bản sắc văn hóa rất phong phú và đặc sắc. Trong đó trang phục truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo cần được bảo tồn và phát huy. Trong xu thế cuộc sống dần hiện đại hóa, sự giao thoa văn hóa vùng miền mạnh mẽ như hiện nay thì trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô có phần bị mai một.
Trong chiến lược phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của huyện miền núi Hướng Hóa, thì việc phát huy bản sắc văn hóa luôn được chú trọng, trong đó trang phục truyền thống của người Vân Kiều, Pa Kô luôn được đặc biệt quan tâm. Bằng nhiều cách tuyên truyền vận động phù hợp, các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở đã có những hoạt động thiết thực, nâng cao ý thức của người dân về việc giữ gìn truyền thống trang phục của dân tộc mình. Các xã vùng dân tộc thiểu số đã có nhiều cách làm hay để tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền vận động, như: mặc trang phục truyền thống khi tham gia lễ hội, các lễ cúng bái tại làng bản; khuyến khích cán bộ mặc trang phục đến công sở vào ngày đầu tuần hoặc vào các ngày hội họp, sự kiện quan trọng của địa phương, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, chú trọng các tiết mục biểu diễn trang phục truyền thống của dân tộc…

Hướng Linh là một trong những xã vùng sâu vùng xa của huyện Hướng Hóa với 100% dân số là đồng bào Vân Kiều. Để giữ gìn nét văn hóa của dân tộc qua trang phục truyền thống, cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai về tận thôn bản những hoạt động cộng đồng, như mừng lúa mới, cúng giàng, cúng làng bản, lễ hội.v.v. trong đó lồng ghép nội dung sử dựng trang phục truyền thống khi tham gia. Qua đó tạo môi trường để bà con có dịp mặc trang phục truyền thống, nâng cao ý thức cũng như lòng tự hào của dân tộc mình khi mặc trang phục truyền thống. Xã Hướng Linh cũng đã cấp kinh phí may trang phục truyền thống cho hơn 30 cán bộ xã để mặc vào dịp chào cờ đầu tháng và dịp các sự kiện chính trị quan trọng của quê hương, dự Hội nghị từ cấp xã đến thôn, bản, ngày hội đại đoàn kết toàn dân..v.v… Anh Hồ Văn Giang, chủ tịch xã Hướng Linh khẳng định: “ Chúng tôi xác định trang phục truyền thống là một phần của văn hóa người Vân Kiều. Xã sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, đặc biệt là phục dựng các lễ hội của người Vân Kiều, để bà con có cơ hội sử dụng trang phục của dân tộc mình, đồng thời tuyên truyền, vận động bà con nên giữ nét văn hóa đặc sắc này”.

Các tổ chức đoàn thể, đơn vị trường học trên địa bàn huyện Hướng Hóa cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực để tuyên truyền vận động học sinh, hội viên nâng cao ý thức giữ gìn trang phục truyền thống của dân tộc Vân Kiều, Pa Kô. Tiêu biểu như: trường PTDT nội trú huyện vận động học sinh thường xuyên mặc trang phục truyền thống khi đến lớp, khi tham gia các hoạt động ngoại khóa; tổ chức giao lưu văn nghệ với các tiết mục đậm văn hóa dân tộc. Các trường tiểu học và trung học cở sở vùng dân tộc thiểu số đã đưa nội dung khuyến khích học sinh mặc trang phục truyền thống vào Quy chế ứng xử văn hóa học đường của đơn vị mình. Hội phụ nữ các cấp đưa nội dung khuyến khích hội viên mặc trang phục truyền thống khi tham gia các hoạt động của Hội, tạo điều kiện, hỗ trợ cho hội viên tham gia học tập và thực hiện mô hình dệt truyền thống….

Thực hiện chủ trương xây dựng nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, huyện Hướng  Hóa đã chú trọng đưa nhiệm vụ bảo tồn và phát huy bản săc văn hóa dân tộc Vân Kiều, Pa Kô vào các chương trình, kế hoạch phát triển văn hóa xã hội của địa phương, trong đó việc bảo tồn và phát huy trang phục truyền thống của đồng bào Vân Kiều, PaKô là không thể thiếu. Các hoạt động quảng bá du lịch, hay các lễ hội tại địa phương đều ghi dấu rất rõ về nét văn hóa đặc sắc này. Phiên chợ vùng cao Hướng Hóa lần thứ nhất diễn ra vào dịp đầu Xuân Canh Tý thu hút đông đảo du khách cũng như bà con nhân dân trên địa bàn tham gia. Tại đây đã dành riêng không gian cho việc tái hiện công việc dệt thổ cẩm của người đồng bào, biểu diễn trang phục truyền thống, trưng bày trang phục truyền thống và trải nghiệm mặc trang phục tuyền thống của người Vân Kiều Pa Kô. Hoạt động này đã góp phần quảng bá rộng rãi về nét văn hóa đặc sắc, đồng thời nâng cao lòng tự hào của người Vân Kiều Pa Kô về trang phục tuyền thống của dân tộc mình.

Bà Nguyễn Thị Huyền, trưởng phòng Văn hóa và thông tin huyện Hướng Hóa cho biết: “Trang phục truyền thống của người Vân Kiều, Pa Kô được coi là nét văn háo đặc sắc cần bảo tồn và phát huy. Đơn vị đã tham mưu huyện đưa nội dung này vào Chương trình hành động đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế  mũi nhọn của huyện, qua đó để có kế hoạch bảo tồn, gìn giữ cũng như quảng bá về nét văn hóa của địa phương, góp phần xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc”.

                                                                                                     Kô Kăn Sương

 

 

 

Bản quyền Trang thông tin điện tử thuộc về  Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Hướng Hoá - tỉnh Quảng Trị
---
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền - Trưởng phòng - ĐT: 0912.660.437; Quản Trị - Kỹ thuật: Nguyễn Thị Hằng - Chuyên Viên - ĐT: 02333 880880
Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa . Điện thoại thường trực: 02333 880582