PHÁT HUY SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, ĐẨY MẠNH TOÀN DIỆN CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC, THỰC HIỆN THẮNG LỢI MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH!
Thứ bảy, ngày 27 tháng 02 năm 2021

Thôn Tân Tiến  là địa bàn trung tâm của xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa. Toàn thôn có 152 hộ với 604 nhân khẩu. Cơ cấu kinh tế của thôn phát triển theo hướng thương mại, dịch vụ kết hợp với sản xuất nông nghiệp chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả kinh tế cao. Đây được chọn làm thôn điểm xây dựng Nông thôn mới của xã Tân Liên. Qua hai năm phát động, Tân Tiến đã phát triển rõ nét từng ngày, bộ mặt nông thôn từng bước khởi sắc. Thành công lớn nhất trong quá trình vận động xây dựng NTM ở Tân Tiến có thể khẳng định đó chính là sự phát huy vai trò chủ thể của người dân.

Xác định mục tiêu phải nâng cao nhận thức của người dân thì quá trình xây dựng NTM mới đi đến thành công, Chi bộ và các tổ chức chính trị xã hội thôn Tân Tiến đã xây dựng kế hoạch với những chỉ tiêu cụ thể trong xây dựng NTM, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền vận động, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân. Một trong những tiêu chí được Tân Tiến chọn làm điểm để phấn đấu đó chính là tiêu chí giao thông nông thôn và thiết chế văn hóa. Đây là hai tiêu chí có tác động trực tiếp đến việc thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống tinh thần người dân, làm đẹp bộ mặt thôn xóm.

Xác định nhiệm vụ quan trọng đó, Ban mặt trận khu dân cư thôn Tân Tiến gồm các thành phần chủ chốt như: trưởng thôn, bí thư Chi bộ. Bí thư đoàn thanh niên,Chi hội nông dân, Chi hội phụ nữ, Chi hội người cao tuổi… đã tích cực công tác tuyên truyền vận động trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chủ trương xây dựng NTM.  Qua đó, bà con nhân dân thôn Tân Tiến từng bước xác định rõ trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM, đó là người dân đóng vai trò chủ thể, Nhà nước chỉ đóng vai trò hỗ trợ và định hướng. NTM xuất phát từ người dân và đem lại quyền lợi cho người dân. Sự đồng thuận trong nhân dân từ đó được nâng lên đáng kể. Các công trình, thiết chế văn hóa phục vụ cho các hoạt động chính trị, văn hóa của thôn Tân Tiến đều được bà con nhân dân trong thôn đóng góp để xây dựng.

Nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Tân Tiến được xây dựng từ năm 2016.  Đây chính là công trình có ý nghĩa thiết thực, là nơi sinh hoạt chính trị, văn hóa của thôn. Có được công trình khang trang này, bà con nhân dân thôn Tân Tiến đã hiến gần 700 mét vuông đất ngay tại trung tâm thôn để xây dựng, đồng thời hiến thêm gần 300 mét vuông đất để mở đường vào nhà sinh hoạt cộng đồng, với tổng trị giá gần 200 triệu đồng.  Từ khâu giải phóng mặt bằng đến xây dựng đường sá đều do bà con nhân dân bỏ ra hàng trăm ngày công để cùng làm. Ngoài ra, bà con nhân dân còn đóng góp kinh phí trên 40 triệu đồng để xây dựng cổng chào của thôn; hiến 12x 15 mét vuông đất để xây dựng đình Làng.

             Ông Nguyễn Công Đính, trưởng thôn Tân Tiến cho biết: “Qua vận động, bà con nhân dân rất đồng tình hưởng ứng chủ trương xây dựng NTM, vì ai cũng mong muốn quê hương ngày càng phát triển hơn, nên công tác vận động xây dựng các công trình tại địa bàn khá thuận lợi. Nhìn bộ mặt thôn xóm ngày càng đẹp hơn thì bà con vô cùng phấn khởi. Thôn đang cùng nhau phấn đấu để đạt chuẩn thôn NT kiểu mẫu”.

Các công trình phần việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM của các tổ chức chính trị xã hội ở thôn Tân Tiến cũng đem lại kết quả đáng phấn khởi. Tiêu biểu như “Đoạn đường tự quản”;  công trình “Thắp sáng đường quê”; Tổ tiết kiệm vốn vay;….Qua đó đã vận động hội viên tích cực hưởng ứng chủ trương xây dựng NTM bằng những việc làm thiết thực nhất.

Ông Lê Công Ty, chi hội trưởng chi hội nông dân thông Tân Tiến là một trong những người tiên phong, tích cực tham gia các hoạt động xây dựng NTM ở địa phương. Ông chủ động bỏ tiền vốn, vận động hội viên bỏ ngày công để xây dựng tuyến giao thông nông thôn bê tông dài hơn 40m, rộng 5 m, với tổng kinh phí gần 80 triệu đồng. Vận động thêm hội viên Đoàn Thanh Hiếu xây dựng thêm chiều dài con đường 50met. Con đường hoàn thiện tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong thôn đi lại, thông thương hàng hóa, và làm đẹp thêm bộ mặt thôn xóm. Ngoài ra ông Lê Công Ty còn vận động hội viên hội nông dân thôn đóng góp tiền và hàng chục ngày công để xây dựng công trình “ánh sáng đường quê” thắp sáng khắp thôn xóm với tổng kinh phí 24 triệu đồng. Ông quan điểm rằng: “ xây dựng NTM sẽ đem lại lợi ích chung cho bà con, nên tôi cũng như bà con trong thôn không ngại gì khi tham gia xây dựng các công trình, vì công trình sẽ phục vụ lại lợi ích của chúng tôi, thôn xóm lại đẹp đẽ hơn lên nữa”.

Trong quá trình đẩy mạnh xây dựng NTM, phong tròa “xây dựng đời sống văn hóa” cũng đã được thôn Tân Tiến đặc biệt chú trọng. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng phát triển, được nhân dân hưởng ứng tham gia mạnh mẽ, thôn có 01 đội bóng chuyền nam, 01 đội bóng chuyền nữ tham gia các giải đấu hàng năm do xã đăng cai tổ chức. Hàng năm có từ 90 - 95% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, có 144/152 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liền (2015 - 2017) đạt tỷ lệ 94,7%; trong đó có 12 - 15% số hộ đạt gia đình văn hóa tiêu biểu được UBND xã tặng giấy khen.

Có thể thấy, quá trình xây dựng NTM ở thôn Tân Tiến, xã Tân Liên đã có nhiều kết quả đáng khích lệ. Bộ mặt nông thôn mới có nhiều khởi sắc. Đến nay, có hơn 90% số hộ có đời sống kinh tế phát triển ổn định, nhiều hộ phát triển kinh doanh, dịch vụ, buôn bán, xây dựng các mô hình trang trại, gia trại nâng cao thu nhập và đời sống khá . Mức thu nhập bình quân đầu người hàng năm tăng (năm 2013 đạt 21 triệu đồng/người/năm; năm 2018 đạt 32 triệu đồng/người/năm). Hộ nghèo năm 2013 có 07 hộ /124 hộ, chiếm 5,6%; cuối năm 2018 hộ nghèo còn 03/152 hộ, chiếm 1,97%, 07 hộ cận nghèo, chiếm 4,6%. Toàn Thôn có 130 hộ/152hộ (chiếm 85,5% hộ) có nhà ở kiên cố, 15% nhà bán kiên cố, không có nhà tạm, dột nát. 100% hộ gia đình trong thôn sử dụng điện lưới quốc gia, phong trào khuyến học khuyến tài được quan tâm đúng mức.

Nắm được mấu chốt của công tác tuyên truyền vận động xây dựng NTM, đó chính là phát huy vài trò chủ thể của người dân. Chính điều này đã giúp cho cuộc vận động xây dựng NTM ở Tân Tiến đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Đây chính là động lực to lớn để Tân Tiến vững bước phấn đấu xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, góp phần xây dựng xã Tân Liên đạt xã NTM kiểu mẫu trong tương lai không xa.

                                                                                         Thanh Huyền

Bản quyền Trang thông tin điện tử thuộc về  Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Hướng Hoá - tỉnh Quảng Trị
---
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền - Trưởng phòng - ĐT: 0912.660.437; Quản Trị - Kỹ thuật: Nguyễn Thị Hằng - Chuyên Viên - ĐT: 02333 880880
Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa . Điện thoại thường trực: 02333 880582