PHÁT HUY SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, ĐẨY MẠNH TOÀN DIỆN CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC, THỰC HIỆN THẮNG LỢI MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH!
Thứ bảy, ngày 20 tháng 7 năm 2019

Ngày 07/3/2019, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều – Pa Kô huyện. Đại sứ quán Hungary và UBND huyện Hướng Hóa phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về đời sống văn hóa cộng đồng dân tộc Bru-Vân Kiều với chủ đề: “Thần linh, Tổ tiên và Thầy cúng: Người Bru-Vân Kiều ở dãy Trường Sơn”. Đây là hoạt động trong chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hungary. Về dự triển lãm phía phía Đoàn công tác Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội có ông Áron Balázs - Bí Thư thứ nhất phụ trách về văn hóa, giáo dục và báo chí, Giáo sư Vargyas Gábor -  Viện hàn lâm khoa học Hungary; Phó Giáo sư Đinh Hồng Hải -  Giảng viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội; Bà: Giáp Thị Minh Trang - Giảng viên Trường Đại học kiến trúc Hà Nội. Các đồng chí đại biểu lãnh đạo sở, ngành tỉnh Quảng Trị, về phía huyện có đồng chí: Đặng Trọng Vân - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện.

Việc triển lãm ảnh về đời sống văn hóa cộng đồng dân tộc Bru-Vân Kiều với chủ đề: “Thần linh, Tổ tiên và Thầy cúng: Người Bru-Vân Kiều ở dãy Trường Sơn” là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về đời sống văn hóa, các nghi thức, lễ nghi, phong tục truyền thống văn hóa có từ lâu đời của người Bru-Vân Kiều. Các tác phẩm được Đại sứ quán Hungary và tác giả Vargyas Gábor trao tặng lại cho huyện để trưng bày và lưu giữ tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều – Pa Kô huyện.

Đây là kết quả công trình nghiên cứu của Giáo sư Vargyas Gábor – Nhà nghiên cứu dân tộc học Hungary về đời sống văn hóa dân tộc Bru-Vân Kiều. Sau một thời gian dài hòa mình cùng bà con Bru-Vân Kiều trên mãnh đất Hướng Hóa. Bộ ảnh đã lột tả, toát lên và ghi lại một cách sinh động về phong tục, nghi lễ, nghi thức cỗ xưa của đồng bào Bru-Vân Kiều; với nhiều sắc thái khác nhau, tất cả đã hòa quyện tạo nên một bức tranh đời sống vô cùng phong phú, mang đậm bản sắc dân tộc. Đây thực sự là một công trình nghiên cứu có ý nghĩa to lớn trong công cuộc bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa di sản, các giá trị truyền thống của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều nói chung và của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều huyện Hướng Hóa nói riêng. Huyện đã dành một không gian tại tầng áp mái của Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều – Pa Kô để trưng bày, triển lãm từ ngày 07/3/2019 đến 30/3/2019. Định kỳ mở cửa phục vụ nhân dân tham quan, nghiên cứu về đời sống văn hóa của dân tộc Bru - Vân Kiều vào các dịp lễ của quê hương đất nước và kế hoạch tham quan, nghiên cứu của các đơn vị đến liên hệ.

Tại triển lãm tác giả Giáo sư Vargyas Gábor chia sẽ: “30 năm sau, trước mặt quý vị, kể lại những gì tôi đã làm trong những năm đó và sau đó. Hiếm khi có một dịp đặc biệt như vậy trong cuộc đời của một nhà khoa học xã hội hay nhà nghiên cứu: trưng bày ảnh về những bức ảnh thực địa của tôi được thực hiện ở Bảo tàng Dân tộc học có lẽ là uy tín nhất ở Đông Nam Á; và một tập hợp các bài viết khoa học của tôi về văn hóa và tín ngưỡng của người Bru/Vân Kiều bằng tiếng Việt được xuất bản thông qua đơn vị xuất bản nổi tiếng của Việt Nam, Đông Tây”.

Hi vọng một ngày không xa, văn hóa của đất nước tươi đẹp Hungary sẽ được hiện hữu tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô này, để minh chứng cho sự giao lưu văn hóa tốt đẹp của hai nước Việt Nam và Hungary.

 

Bài viết: Nguyễn Phú Sơn

Bản quyền Trang thông tin điện tử thuộc về  Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Hướng Hoá - tỉnh Quảng Trị
---
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Phú Sơn - Trưởng phòng - ĐT: 02333 505070; Quản Trị - Kỹ thuật: Nguyễn Thị Hằng - Chuyên Viên - ĐT: 02333 880070
Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa * 156 Lê Duẩn, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị * Điện thoại thường trực: 02333 880582