PHÁT HUY SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, ĐẨY MẠNH TOÀN DIỆN CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC, THỰC HIỆN THẮNG LỢI MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH!
Thứ bảy, ngày 20 tháng 7 năm 2019

Thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác thể dục, thể thao theo tinh thần Nghị quyết số 05/NQ-CP; Quyết định số 100/2005/QĐ-TTg ngày 10/5/2005 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chương trình phát triển thể dục, thể thao xã, phường, thị trấn; trong những năm qua được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch Quảng Trị; các sở ngành cấp tỉnh; huyện Hướng Hóa tích cực triển khai nhiều hoạt động, tổ chức các giải đấu thể dục, thể thao quần chúng, thành tích cao; đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, tập trung phát triển, xây dựng các thiết chế văn hóa thể dục, thể thao, huy động sức mạnh, nguồn lực tổng hợp của toàn xã hội cho sự nghiệp thể dục, thể thao. Tăng cường công tác quản lý nhà nước và khuyến kích xã hội hóa hoạt động thể thao do vậy đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như sau:

Thứ nhất: Phong trào thể dục, thể thao của huyện có sự chuyển biến rõ nét trên nhiều mặt. Quy mô, chất lượng thể dục, thể thao ngày càng phát triển theo hướng xã hội hóa. Hoạt động thể dục, thể thao quần chúng tăng về số lượng người tham gia với nhiều đối tượng, lứa tuổi và hình thức tập luyện. Tỷ lệ dân số tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên đạt 33,2%. Số gia đình thể thao đạt 23,1%. Cơ sở vật chất, trang thiết bị thể dục, thể thao được các tổ chức và cá nhân tự nguyện đóng góp xây dựng. Hàng năm huy động xã hội hóa cho các giải thể thao quần chúng hàng trăm triệu đồng.Thứ hai: Việc huy động các nguồn lực để xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao đạt được nhiều kết quả cao, nhân dân là yếu tố quyết định cho việc xây dựng các thiết chế ở cơ sở, đặc biệt là xây dựng Nhà văn hóa, sân chơi bãi tập thể thao; điển hình như thị trấn Lao Bảo có 10/12 Nhà văn hóa thôn bản, khối khóm được vận động kinh phí bằng nguồn xã hội hóa từ 150 triệu đến 1.200 triệu đồng, có 06/12 thôn bản, khối khóm huy động được nguồn xã hội hóa đạt 100% nguồn kinh phí trong việc xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao tại địa phương. Các địa phương như Tân Liên, Tân Lập, Tân Long, Tân Hợp phát huy tốt công tác xã hội hóa trong xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao từ 10% - 100% nguồn vốn xã hội hóa, góp phần nâng cao đời sống văn hóa cơ sở.

Thứ ba: Về công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho thể thao; cùng với sự phát triển lớn mạnh về các cơ sở, doanh nhiệp, trung tâm thể thao trên địa bàn huyện cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân: Hiện nay, có 146/194 thôn bản, khối khóm trên toàn huyện có sân bóng đá, sân bóng chuyền; 05 sân quần vợt, 08 sân cầu lông, 03 cơ sở tập thể hình, 06 bể bơi, 50 CLB thể dục thể thao…

Ngoài sự phát triển các sân chơi bãi tập trong cộng đồng thôn bản, khối khóm thì sự phát triển lớn mạnh về đầu tư xây dựng sân cỏ nhân tạo của các trung tâm thể thao, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Hiện nay, huyện có 08 sân cỏ nhân tạo; bình quân mỗi sân được đầu tư hơn 1 tỷ đồng và hàng năm tổ chức các giải thi đấu như Giải bóng đá nam 7 người lứa tuổi U18 tranh cúp Sơn SPEC; Giải bóng đá nam 7 người các Câu lạc bộ tranh cúp Thiên Hoàng; cúp Hùng Thịnh; Giải bóng đá 5 người các Câu lạc bộ tranh cúp Sơn BOSS; Giải bóng chuyền giao hữu các câu lạc bộ..vv. với tổng số tiền tài trợ cho việc tổ chức các giải của các doanh nghiệp gần 200 triệu đồng. 03 cơ sở luyện tập thể hình thường xuyên duy trì hoạt động; bình quân mỗi ngày có từ 150 - 200 người tham gia luyện tập. 06 bể bơi của các cơ sở kinh doanh và của Trường Dân tộc bán trú TH&THCS Hướng Phùng tổ chức mở các khóa đào tạo về bơi cho trẻ em và đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí dưới nước của thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn huyện.Ngoài ra, các môn thể thao như quần vợt, bóng bàn, bóng chuyền, khiêu vũ, thể dục thẩm mỹ, cầu lông, võ thuật cũng phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu tập luyện và nâng cao tinh thần của người dân. Đặc biệt là các Câu lạc bộ bóng bàn ở 2 thị trấn Khe Sanh, Lao Bảo, Câu lạc bộ bóng bàn Hội Cựu giáo chức huyện thường xuyên tập luyện hàng ngày và tổ chức giao lưu sinh hoạt câu lạc bộ hàng tháng. Các câu lạc bộ thể thao đều làm tốt công tác huy động kinh phí từ nguồn tài trợ của các doanh nghiệp vào mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị thể thao.

Thứ tư: Sự phối hợp tích cực của các cơ quan đơn vị, các địa phương, các tổ chức, cá nhân  hàng năm huyện đã tổ chức hơn 30 giải thể thao cấp xã, 04 giải cấp huyện và trên 06 giải do các ngành phối hợp. Chất lượng tính chuyên nghiệp các giải thể dục, thể thao được nâng lên. Đặc biệt là việc khôi phục và phát triển các môn thể dục, thể thao truyền thống như: Bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố, cờ tướng… góp phần từng bước phát triển phong trào thể thao quần chúng, huy động toàn xã hội tham gia vào các hoạt động thể thao.Tuy nhiên bên, cạnh những kết quả đặt được, công tác xã hội hóa thể thao còn có một số hạn chế như sau:

- Sự phát triển và xã hội hóa thể thao trên địa bàn huyện chưa đồng đều, phân hóa chênh lệch rỏ nét ở các xã, thị trấn vùng kinh tế mới với các xã vùng đồng bào dân tộc.

- Công tác huy động nguồn lực xã hội hoá thể dục, thể thao ở một số địa phương còn nhiều hạn chế, đặc biệt là các xã vùng dân tộc thiểu số đời sống kinh tế còn khó khăn nên chưa thể huy động được sự tài trợ của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng xã hội cho thể thao.

- Cơ sở vật chất thể thao còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển thể dục, thể thao so với nhu cầu ngày càng cao của nhân dân và các vận động viên thể thao thành tích cao nhất là các xã đặc biệt khó khăn của huyện.

Từ những kết quả và những hạn chế có thể rút ra những kinh nghiệm và tiếp tục triển khai có hiệu quả những nội dung sau như sau:

Thứ nhất: Sự phát triển đời sống kinh tế là yếu tố quyết định đến công tác xã hội hóa thể thao cùng với sự đam mê thể thao của người dân là động lực thúc đẩy phát triển thể dục, thể thao quần chúng. Sự quan tâm tạo điều kiện của nhà nước, cùng với sự tuyên truyền vận động, khuyến kích người dân tham gia xây dựng thiết chế văn hóa thể thao và tham gia tập luyện thể dục, thể thao là điều kiện để phát triển công tác xã hội hóa thể dục, thể thao.

Thứ hai: Cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị phải nhận thức sâu sắc và đầy đủ về công tác xã hội hóa trong lĩnh vực thể thao. Kịp thời động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác xã hội hóa thể thao và tham gia các giải thi đấu quần chúng, thể thao thành tích cao. Tạo điều kiện cho nhân dân, nhất là đối với người nghèo, các đối tượng chính sách, nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số được hưởng thụ ngày càng cao về đời sống văn hóa tinh thần và tập luyện thể dục, thể thao.

Thứ ba: Khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia lĩnh vực thể dục, thể thao và phát huy lợi thế trong việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm của các doanh nghiệp, đồng thời làm tốt việc chia sẻ có trách nhiệm đồng hành cùng lợi ít đối với việc quản lý nhà nước về thể thao; có như vậy mới thu hút được các tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động thể dục thể thao quần chúng cũng như thành tích cao.

Thứ tư: Hướng dẫn, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát triển các cơ sở thể dục, thể thao và thành lập các tổ chức xã hội về thể dục, thể thao. Khuyến khích xây dựng các CLB, các điểm thể dục, thể thao  ở các cơ quan, doanh nghiệp, các xã, thị trấn. Cải tiến hệ thống thi đấu thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao; vận động khuyến khích các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tài trợ kinh phí để tổ chức các giải thể thao trên toàn huyện.

Thứ năm: Hỗ trợ và khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư phát triển thể dục, thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao. Xây dựng thương hiệu một số giải thể thao như bóng đá ở các cấp độ, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông và những môn thể thao thế mạnh khác.

Với những kết quả đạt được trong công tác xã hội hóa thể thao trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã được trình bày tại hội nghị với mong muốn đóng góp một cách làm có hiệu quả cho công tác xã hội hóa thể dục, thể thao để cùng hòa nhập chung với các huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh.

 

Phú Sơn

Bản quyền Trang thông tin điện tử thuộc về  Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Hướng Hoá - tỉnh Quảng Trị
---
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Phú Sơn - Trưởng phòng - ĐT: 02333 505070; Quản Trị - Kỹ thuật: Nguyễn Thị Hằng - Chuyên Viên - ĐT: 02333 880070
Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa * 156 Lê Duẩn, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị * Điện thoại thường trực: 02333 880582