PHÁT HUY SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, ĐẨY MẠNH TOÀN DIỆN CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC, THỰC HIỆN THẮNG LỢI MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH!
Thứ bảy, ngày 27 tháng 02 năm 2021

Đến với thị trấn Lao Bảo, một địa bàn biên giới của huyện Hướng Hóa, nhắc đến chị Võ Thị Thúy chắc hẳn mọi người sẽ biết đến một cán bộ Hội năng động, nhiệt tình và trách nhiệm. Trong 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, với trách nhiệm của người đứng đầu của Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn, chị luôn cố gắng trong mọi hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân góp phần xây dựng cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mỗi gia đình.

          Để đưa nội dung Luật phòng, chống bạo lực gia đình đi vào đời sống của hội viên phụ nữ, chị cùng với các chị trong Ban Chấp hành đã tổ chức các buổi truyền thông ở 12/12 chi hội thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú, cách truyền đạt linh hoạt phù hợp với độ tuổi, tâm lý và trình độ nhận thức của từng đối tượng khác nhau như: tổ chức các buổi tọa đàm, tập huấn, hái hoa dân chủ, nói chuyện chuyên đề với các chủ đề về phòng, chống bạo lực gia đình; xây dựng gia đình hạnh phúc; xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; kiến thức nuôi dạy con; kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, bình đẳng giới; phòng chống xâm hại trẻ em;  phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội... thu hút hàng ngàn lượt hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia. Thông qua các hoạt động tuyên truyền kiến thức pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ nói riêng và nhân dân nói chung về bạo lực gia đình đã nâng lên rõ rệt. Từ chuyển biến về nhận thức, cán bộ, hội viên phụ nữ nói riêng và nhân dân nói chung  đã có những chuyển biến trong thực hiện phòng chống bạo lực gia đình, chung tay xây  xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc can thiệp, giúp đỡ nạn nhân bị bạo lực gia đình...

          Khi có vụ việc bạo lực xảy ra trên địa bàn, chị luôn kịp thời vào cuộc, nắm bắt thông tin có liên quan, hỗ trợ nạn nhân và trực tiếp có ý kiến kiến nghị với cơ quan chức năng, đồng thời theo dõi, giám sát quá trình giải quyết vụ việc. Từ năm 2008 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn đã tiếp nhận 31 đơn kiến nghị, phản ánh, đề nghị hỗ trợ tư vấn về hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình, đã giải quyết 31/31trường hợp, trong đó chị trực tiếp tư vấn, hướng dẫn 19 trường hợp, chuyển đơn và có ý kiến kiến nghị, can thiệp, bảo vệ 12 trường hợp. Nhằm chủ động các điều kiện  kịp thời tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình và tư vấn, hòa giải mâu thuẫn gia đình, chị công khai số điện thoại cá nhân, sẳn sàng giúp đỡ, hỗ trợ  không kể ngày hay đêm với mục đích hạn chế được hậu quả của bạo lực gia đình, không để xảy ra những cụ việc nghiêm trọng. Căn nhà của chị đang ở cũng là nơi để hội viên có thể đến khi cần tạm lánh hoặc cần tư vấn, hỗ trợ…

Chị luôn nghỉ rằng, muốn làm tốt công tác phòng , chống bạo lực gia đình, ngoài sự tích cực của cá nhân thì sự phối hợp với các tổ chức, cá nhân, đơn vị có vai trò hết sức quan trọng.  Chính vì vậy, trong thời gian qua,  chị cùng với các đoàn thể, công an thị trấn , cán bộ tư pháp,  người có uy tín tại cộng đồng và dòng họ đã thực hiện hòa giải trên 45 vụ mâu thuẫn gia đình, giúp cho các cặp vợ chồng trở lại chung sống hạnh phúc. Lên tiếng bảo vệ 02 trường hợp trẻ em là nạn nhân của hành vi ngược đãi, xâm hại danh dự do bố mẹ gây ra. Phối hợp với công an bảo vệ quyền lợi của 01 trường hợp bố mẹ già bị con cái ngược đãi và chiếm dụng tài sản.

Chị đã thành lập 01 câu lạc bộ Phòng, chống Bạo lực gia đình có 30 cặp vợ chồng tham gia. Nội dung sinh hoạt câu lạc bộ không chỉ có ý nghĩa tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc trong phạm vi câu lạc bộ mà còn có ý nghĩa hỗ trợ công tác tuyên truyền rộng tại cộng đồng dân cư, qua đó đã giúp cho công tác tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình tại địa phương đạt hiệu quả.

Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống mua bán người, cùng với tập thể Ban chấp hành, chúng chị đã huy động 200 hội viên tham gia Mít- tin, chị đã gặp gỡ, tư vấn, giúp đỡ, thăm hỏi 02 nạn nhân ở địa phương khác bị lừa bán sang Lào và được giải cứu trở về qua cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Chị đã lồng ghép việc thực hiện Luật phòng, chống Bạo lực gia đình với thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội phát động. Hàng năm, các chi hội tiến hành phát phiếu khảo sát cho hội viên tự đánh giá thực hiện 8 tiêu chí, trong đó có tiêu chí “không bạo lực gia đình”. Sau khi phân loại, thông qua kết quả tự đánh giá, giúp cho chị nắm bắt được thực trạng bạo lực gia đình ở các khóm, bản. Nếu ở đâu còn tình trạng bạo lực gia đình xảy ra thì  Hội LHPN thị trấn sẽ có những giải pháp để thực hiện như phân công cán bộ Hội tiếp cận, tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp giúp đỡ, can thiệp...

Qua thực tế ở địa bàn chị nhận thấy, đa số nạn nhân của bạo lực gia đình là phụ nữ yếu thế, vì vậy muốn giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với cộng đồng thì việc nâng cao nhận thức, tăng cường kỹ năng và tạo điều kiện cho phụ nữ  phát triển kinh tế tạo ra thu nhập là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Đây là giải pháp mang tính cơ bản để làm tốt công tác phòng chống bạo lực gia đình ở trên địa bàn thị trấn Lao Bảo. Hướng đến mục tiêu hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng ngừa bạo lực gia đình, 10 năm qua chị đã thực hiện tốt công tác phối hợp tư vấn, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, đỡ đầu hộ nghèo…  Cụ thể trong 10 năm qua, đã xây dựng trên 70 mô hình giảm nghèo cho hộ nghèo và đã giúp cho trên 40 chị phụ nữ  thoát nghèo. Tập trung xây dựng “Ngân hàng con giống”  cho phụ nữ có 41 hộ tham gia và tổng đàn hiện có 146 con Dê và 17 con Bò. Địa bàn thị trấn Lao Bảo có 3 bản nơi đồng bào Vân Kiều - Pa Cô sinh sống, người phụ nữ từ bao đời nay quen với việc lên nương làm rẫy, công việc vất vã nhưng thu nhập lại rất thấp. Vai trò và vị thế của người phụ nữ không được đánh giá cao, mọi công việc trong gia đình người phụ nữ không có quyền quyết định. Để thay đổi cuộc sống và từng bước nâng cao vị thế của người phụ nữ dân tộc ít người. Tổ xe kéo Ka Tăng ra đời với công việc là vận chuyển hàng hoá qua về cửa khẩu đã thu  hút 80 phụ nữ tham gia, mang lại thu nhập ổn định khoảng 3 – 5 triệu đồng/ người/ tháng, từ đó các chị có điều kiện để tổ chức tốt hơn cuộc sống gia đình, lo cho con cái ăn học, qua công việc đã giúp cho các chị mạnh dạn và tự tin hơn, chính vì vậy vị thế của phụ nữ ở trong gia đình và cộng đồng đã từng bước được nâng cao.

Với chức năng của mình, trong thời gian qua chị đã làm tốt nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp thông qua các hình thức như: tín chấp cho trên 500 chị phụ nữ  được vay vốn với tổng số tiền gần 15 tỷ đồng để đầu tư vào sản xuất kinh doanh, phối hợp mở các lớp tập huấn về kỹ năng kinh doanh, kỹ thuật trồng rau sạch, kỹ thuật chế biến món ăn… cho hàng trăm lượt  phụ nữ, trong đó có 12 chị là nạn nhân bạo lực gia đình.

Bên cạnh đó, chị chú trong tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, chia sẽ đến hội viên phụ nữ các kiến thức pháp luật, kỹ năng về xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực, xâm hại, mua bán phụ nữ, trẻ em nhằm trang bị cho các chị những kỹ năng cần thiết để tổ chức cuộc sống gia đình, khả năng bảo vệ bản thân và con cái không trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình và các tệ nạn xã hội…

Với việc làm tốt công tác tuyên truyền vận động, xử lý dứt điểm vụ việc xảy ra đồng thời nắm bắt và giải quyết thấu đáo những nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình nên trong thời gian qua trên địa bàn Thị trấn Lao Bảo các vụ việc bạo lực gia đình đã giảm đi rất nhiều, không có trường hợp xâm hại phụ nữ và trẻ em và là địa bàn nằm sát biên giới nhưng không có nạn nhân của mua bán người.

Để làm tốt nhiệm vụ phòng, chống bạo lực gia đình, bên cạnh việc nắm chắc các quy định của pháp luật thì kỹ năng vận động thuyết phục đóng vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy chị không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức, các kỹ năng nhằm xử lý tốt các tình huống xảy ra. Với tinh thần trách nhiệm cộng với sự thấu hiểu và đồng cảm đã giúp cho chị xử lý tốt các vụ việc bạo lực gia đình, hàn gắn  sự đổ vỡ và tìm được được tiếng nói chung của các cặp vợ chồng.

Hy vọng trong thời gian tới huyện Hướng Hóa sẽ có nhiều hạt nhân tiêu biểu như chị để việc triển khai thực hiện công tác gia đình nói chung và Luật phòng, chống bạo lực gia đình nói riêng góp phần xây dựng mái ấm hạnh phúc trong mỗi gia đình và giữ gìn ổn định an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Nhằm xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc và bền vững, hướng đến một xã hội hạnh phúc.

 

                                                                           Nhật Hà

Bản quyền Trang thông tin điện tử thuộc về  Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Hướng Hoá - tỉnh Quảng Trị
---
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền - Trưởng phòng - ĐT: 0912.660.437; Quản Trị - Kỹ thuật: Nguyễn Thị Hằng - Chuyên Viên - ĐT: 02333 880880
Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa . Điện thoại thường trực: 02333 880582