PHÁT HUY SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, ĐẨY MẠNH TOÀN DIỆN CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC, THỰC HIỆN THẮNG LỢI MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH!
Thứ hai, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Trong không khí hướng đến chào mừng các ngày lễ kỷ niệm trong tháng ba lịch sử; đặc biệt là hướng đến kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn; kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4); ngày 21 tháng 3 năm 2017 huyện Hướng Hóa tổ chức tổng kết và triển lãm tranh “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” huyện Hướng Hóa lần thứ 9 năm 2017 cùng với chuổi sự kiện các ngày lễ lớn trong năm.

Với mục đích giáo dục toàn diện cho học sinh ở cấp mầm non và phổ thông; giáo dục thẩm mỹ là yếu tố quan trọng để hình thành và phát triển nhân cách; phải thấy rằng trong thời đại hiện nay, mọi người ngày càng nhận thức hơn tầm quan trọng của giáo dục mỹ thuật cho thiếu nhi; bởi hoạt động này giúp cho con người phát một cách toàn diện. Trong những nội dung của hoạt động mỹ thuật thiếu nhi, thì các cuộc thi và triển lãm tranh của các em giữ một vai trò không nhỏ. Những cuộc thi vẽ này là một hoạt động văn hóa, một sân chơi hết sức trong sáng, lành mạnh đối với các em, khích lệ các em, là cơ hội để các em thể hiện mình, thể hiện ước mơ và tài năng sáng tạo. Các cuộc thi này cũng là dịp để các em đánh giá mình và giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Về phía các thầy cô giáo thì đây cũng là điều kiện để tìm hiểu, rút kinh nghiệm về phương pháp, nội dung và chất lượng đào tạo của mình. Nếu không có các cuộc thi, triển lãm, việc học tập mỹ thuật của các em sẽ kém hứng thú và kém hiệu quả.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của xã hội, chúng ta đã có nhiều hơn  những cuộc thi vẽ lãm tranh cho các em; có cuộc thi do ngành văn hóa tổ chức, có cuộc do ngành giáo dục, các đoàn thể, các ngành, các chương trình dự án... tổ chức với những nội dung và quy mô khác nhau. Những cuộc thi này đã giúp nâng cao nhận thức xã hội cho các em, và là dịp các em thể hiện những ước mơ của mình.

“Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” huyện Hướng Hóa lần thứ 9 năm 2017 đã trãi qua 9 mùa thi; ngày càng hoàn thiện và có chất lượng hơn trong công tác tổ chức; điều đáng mừng là 100% đơn vị trường học tham gia giải thưởng, tạo dư luận tích cực trong xã hội và chính trong cách suy nghĩ của các em thiếu nhi trên toàn huyện.Trao thưởng cho các em học sinh đạt giải


Với những kết quả đạt được đã minh chứng cho sự thành công của “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” huyện Hướng Hóa lần thứ 9 năm 2017 thể hiện qua sự chung tay của toàn xã hội cho giải thưởng, trước hết chính sự cố gắng, sự đam mê của các em thiếu nhi; sau đó gia đình, nhà trường và toàn xã hội đã chăm lo giáo dục thẩm mỹ cho các em; để bổ trợ phát triển cho các môn học khác, kích thích tư duy sáng tạo của các em; góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng phát triển bền vững đất nước.

“Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” huyện Hướng Hóa lần thứ 9 năm 2017 đã tạo khi khí thi đua sôi nổi giữa các trường học, nâng cao chất lượng hoạt động ngoài giờ lên lớp. Giải thưởng đã thu hút hơn 2.317 thí sinh tham gia thi tài ở vòng loại tại các trường, có 317 thí sinh tham gia thi vòng chung kết ở huyện; với cách thức tổ chức thi vẽ trực tiếp đã phản ánh thực chất tranh của các em thể hiện, mang tính khách quan và công bằng cao; không chịu sự can thiệp của người khác. Kết quả đã được trao thưởng đã phản ánh năng lực của các em thể hiện qua các đề tài về quê hương đất nước, về Bác Hồ, các đề tài mang tính thời sự, văn hóa, xã hội, thể thao, du lịch, chung tay trong bảo vệ môi trường; xây dựng văn hóa nông thôn mới và văn minh đô thị…

 Phải nói rằng việc chăm lo giáo dục toàn diện cho học sinh là việc làm cần thiết, trong đó có mỹ thuật. Con người là động lực chính, là yếu tố cơ bản trong sự nghiệp đổi mới; muốn nắm bắt được mọi tinh hoa của toàn xã hội thì con người phải có kiến thức, có cái nhìn về “cái đẹp trong đời sống” cũng như cái đẹp trọng hội họa; để có cái nhìn đúng đắn về hội họa, các họa sĩ nhí phải lĩnh hội bằng con đường thông qua ngôn ngữ hội họa, chính ngôn ngữ hội họa đã giúp các em xích lại gần nhau hơn, có cái nhìn thiện cảm, ứng xử văn minh chân thành hơn trong cuộc sống công nghệ hiện nay.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế đó là:

Đôi lúc chúng ta vẫn còn xem nhẹ việc giáo dục mỹ thuật; chất lượng giáo dục mỹ thuật ở trường học chưa cao, đôi khi xem các môn học khác là quan trọng hơn nên chưa dành tâm huyết cho việc giáo dục thẩm mỹ ở trường học.

Sự vào cuộc chưa thực sự mạnh mẽ của các ban ngành, đoàn thể, các trường học cho công tác tổ chức “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” của huyện mà chủ yếu chỉ do cơ quan trường trực thực hiện đảm nhiệm.

Việc xã hội hóa chưa cao, chưa huy động tối đa các tổ chức, ban ngành, đoàn thể chăm lo tài trợ cho giải nhằm nâng cao chất lượng giải thưởng.

Để tiếp tục tổ chức “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” huyện Hướng Hóa ngày càng làm tốt hơn thiết nghĩ cần làm tốt một số nội dung sau:

Tiếp tục nâng cao nhận thức về hoạt động mỹ thuật và tạo ra môi trường nghệ thuật, một sân chơi lành mạnh, hấp dẫn để động viên, khuyến khích các em tham gia vào hoạt động vẽ giúp các em tư duy sáng tạo độc lập, hoàn thiện kỷ năng sống giúp các em tự tin hơn; đồng thời tạo cơ hội để các em bộc lộ những tài năng, năng khiếu của mình.

Cần đẩy mạnh hoạt động mỹ thuật trong trường học, đổi mới phương thức giảng dạy, linh hoạt, sáng tạo phù hợp với tình hình, giúp các em có sự hứng thú trong việc học mỹ thuật để ngày càng nhiều tài năng hơn nhằm bồi dưỡng và đào tạo.

Giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương qua hoạt động mỹ thuật; đánh thức tư duy, sự hiểu biết lịch sử của dân tộc mình thông qua ngôn ngữ hội họa, để giúp các em hoàn thiện hơn về nhân cách, phong cách, đạo đức, lối sống.

Tăng cường công tác phối hợp giữa các ban ngành trong tổ chức “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” huyện Hướng Hóa. Xem đây là một nhiệm vụ quan trọng để giáo dục toàn diện cho thiếu nhi trong huyện.

Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” huyện Hướng Hoá lần thứ 9 năm 2017 có thể nói là thành công mỹ mãn; hi vọng sẽ đạt thành tích tốt khi tham gia giải thưởng cấp tỉnh trong thời gian tới đây.

 

Phú sơn

 

Bản quyền Trang thông tin điện tử thuộc về  Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Hướng Hoá - tỉnh Quảng Trị
---
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền - Trưởng phòng - ĐT: 0912.660.437; Quản Trị - Kỹ thuật: Nguyễn Thị Hằng - Chuyên Viên - ĐT: 02333 880880
Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa . Điện thoại thường trực: 02333 880582