PHÁT HUY SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, ĐẨY MẠNH TOÀN DIỆN CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC, THỰC HIỆN THẮNG LỢI MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH!
Thứ năm, ngày 22 tháng 8 năm 2019
          Ngày 27/4/2016, huyện Hướng Hóa tổ chức tổng kết “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” lần thứ 8 năm 2016. Đến dự có bà: Hoàng Thị Thu Hương - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Trị; ông Lê Quang Thuận - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo các trường học, Câu lạc bộ trẻ em, các em học sinh đạt giải.
          Năm 2016, tiếp tục thực hiện Đề án của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Quy chế của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị về tổ chức “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam”; Phòng Văn hóa và Thông tin huyện là cơ quan thường trực đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Nội Vụ, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Đài Phát thanh và Truyền hình, Văn phòng UBND huyện và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Mình huyện Hướng Hóa tổ chức thành công “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” huyện Hướng Hóa lần thứ 8 năm 2016.

 “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” huyện Hướng Hoá lần thứ 8 năm 2016 tiếp tục nhằm đáp ứng nhu cầu hội họa của các em thiếu nhi trên địa bàn huyện Hướng Hóa; từng bước xã hội hoá hoạt động vẽ của thiếu nhi, qua đó để phát hiện những năng khiếu để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng những tài năng nghệ thuật; thông qua giải thưởng sẽ tác động tích cực vào quá trình giáo dục thẩm mỹ của các em thiếu niên, nhi đồng trên cơ sở phát triển một nền giáo dục toàn diện. Hiện nay giải thưởng có sức lan tỏa lớn, nhận sự quan tâm đồng tình lớn của xã hội và nhà trường đối với giải thưởng.

Qua kết quả của cuộc thi lần này, cho thấy các em thỏa sức thể hiện những ước mơ, những hoài bão và những mong muốn của mình thông qua tranh vẽ, mong ước biến những ước mơ và hoài bão ấy thành sự thật, thỏa sức đam mê và thể hiện ý tưởng của mình bằng những hình vẽ ngộ nghĩnh hòa cùng với màu sắc tươi vui. Các sản phẩm được thể hiện qua trí tưởng tượng, óc sáng tạo của các em, vận dụng từ các loại vật liệu khác nhau, nhờ vào đôi bàn tay khéo léo các em đã tự tay tạo ra được các sản phẩm một cách nhanh chóng và đẹp mắt; không bị gò ép trong khuôn khổ.

Nhờ vậy, đã chọn ra 43 tập thể trường học đề nghị UBND huyện Hướng Hóa khen thưởng và 07 tập thể trong vùng dự án Plan, 126 cá nhân tiêu biểu do Ban tổ chức giải trao thưởng tại buổi Tổng kết.

“Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” huyện Hướng Hóa lần thứ 8 năm 2016 ngày càng hoàn thiện hơn về mặt tổ chức và đem lại những hiệu qủa rõ rệt, các em thi vẽ đã tự chủ động trong tác phẩm của mình, một cách thực chất và phát huy được tư duy sáng tạo của mình; đã tạo một sân chơi lành mạnh và bổ ích và có ý nghĩa sâu sắc trong việc giáo dục cho thế hệ trẻ hoàn thiện về mọi mặt.

            Các tác phẩm thi vẽ lần này đạt chất lượng tương đối tốt đề tài khá phong phú, có những ý tưởng chân thực, bộc lộ tính chất ngây thơ, trong sáng, trong đó có sự cảm nhận về màu sắc, sự khái quát về hình mang tính ước lệ, sinh động. Mối quan hệ giữa đề tài, sự hiểu biết của mỗi học sinh, mỗi cách nhìn và hình như không có nguyên tắc chuẩn mực nào, bộc lộ sự ngộ nghĩnh, trong sáng, chắc chắn hiện đại.

Một số tranh mang yếu tố trang trí với những đường nét vụng dại, nhưng nó truyền đạt một cách khéo léo sự liên tưởng bên trong, hướng người xem một cảm nghĩ về biển đảo, môi trường, về du lịch, quê hương đất nước... rất đơn giản nhưng không kém phần thú vị. Một số tranh đầy ắp thông tin về lễ hội, biển đảo, cuộc sống của quân dân, của dân tộc miền núi, bảo vệ chăm sóc di tích... Tất cả những điều đó được các em phản ánh, hoà quyện với nhau trở thành những bố cục hấp dẫn, nhẹ nhàng, tự nhiên như bức tranh “Bộ đội tăng gia sản xuất” của em Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - Trường Mầm non Tân Hợp, bức tranh “Bản làng em” của em Hồ Thị Chăng - Trường Tiểu học Thuận, bức tranh “Bảo vệ chủ quyền biển đảo” của em Trần Văn Đại - Trường THCS Hướng Tân … Một số tranh mang thời sự, có nội dung phòng chống nạn mua bán người, tai nạn bom mìn, nước sạch và vệ sinh, quyền trẻ em… như bức tranh “Bóc lột lao động trẻ em” của em Hồ Thị Ánh Tuyết - Trường Mầm non Hướng Tân, bức tranh “Nước sạch về bản” của em Phan Văn Huy - Trường Mầm non Thuận… và nhiều bức tranh khác thể hiện được sự đam mê cháy bỏng về nghệ thuật với cách trình bày phong phú, điều đó cho thấy sự thành công của mùa giải lần này là sự cuốn hút thực chất của các em có năng khiếu về mỹ thuật, sự đam mê của các em được phát triển, được bồi dưỡng  thông qua “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” huyện Hướng Hóa lần thứ 8 năm 2016.

Dưới góc độ cảm nhận của các em, kết quả thể hiện qua tác phẩm chưa phải là thành công mỹ mãn, nhưng đó là sự cố gắng vượt bậc của các em trong mùa giải lần này. Cuộc thi vẽ lần này là một sân chơi thiết thực cho các em trình bày ý tưởng của mình ở nhiều đề tài khác nhau. Ban tổ chức rất ấn tượng về sự công phu của nhiều tác phẩm được trau chuốt về màu sắc, phong phú về ý tưởng, đơn giản nhưng bộc lộ hết những ước mơ của mình. Các tác phẩm tranh cho thấy, tuy còn nhỏ tuổi nhưng các em hết sức quan tâm đến các vấn đề xã hội và biển đảo, chủ quyền Việt Nam, tình yêu quê hương đất nước; phòng ngừa mua bán người, phòng chống nạn lao động ở trẻ em, trẻ khuyết tật hòa nhập, bình đẳng giới và quyền đi học của trẻ em gái, quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em, nước sạch và vệ sinh, các nguy cơ thảm họa về bom mìn, môi trường, du lịch và lễ hội…

“Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” huyện Hướng Hóa lần thứ 8 năm 2016 đã thành công tốt đẹp để lại kỷ niệm đẹp đối với thiếu nhi Hướng Hóa trong năm học 2015 – 2016.


Văn nghệ chào mừng
Trao giải cá nhân và tập thểPhát biểu chỉ đạo của bà Hoàng Thị Thu Hương - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Quảng TrịTrình bày cảm tưởng của em Võ Thị Thảo - học sinh lớp 9A, Trường THCS Tân LongÔng Hồ Xuân Phúc - Trưởng Ban Tổ chức, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện
Tổng kết “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” huyện Hướng Hoá lần thứ 8 năm 2016


 Phú Sơn

Bản quyền Trang thông tin điện tử thuộc về  Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Hướng Hoá - tỉnh Quảng Trị
---
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Phú Sơn - Trưởng phòng - ĐT: 02333 505070; Quản Trị - Kỹ thuật: Nguyễn Thị Hằng - Chuyên Viên - ĐT: 02333 880070
Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa * 156 Lê Duẩn, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị * Điện thoại thường trực: 02333 880582