PHÁT HUY SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, ĐẨY MẠNH TOÀN DIỆN CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC, THỰC HIỆN THẮNG LỢI MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH!
Thứ năm, ngày 22 tháng 8 năm 2019

Sinh thời, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân. Trong đó, Bác dành tình thương yêu đặc biệt đối với các cháu thiếu niên, nhi đồng – thế hệ tương lại của đất nước. Tình cảm thiêng liêng đó không chỉ được thể hiện sâu sắc khi Người còn sống mà thấm nhuần sâu rộng trong nhân dân khi Bác đã đi xa “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng” (trích Di chúc). Hướng về kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; trong không khí tưng bừng, hân hoan này; “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” huyện Hướng Hóa lần thứ 7 năm 2015 được tổ chức tổng kết và trao giải thưởng cho 96/309 thí sinh và 29/63 tập thể tham dự giải thưởng trên toàn huyện.

Để nhớ về Bác; mỗi năm đến dịp này, cùng với cả nước; các em thiếu niên nhi đồng từ khắp nơi trong huyện lại có dịp tranh tài về năng khiếu hội họa của mình, là dịp để được phát hiện, bồi dưỡng và để xóa đi khoảng cách trong phong trào mỹ thuật ở nhà trường giữa học sinh thành thị, nông thôn, miền núi. Hơn hết là để xây dựng cho các em có được một nhân cánh, tâm lý, kỷ năng hướng đến cái đẹp, cái chân - thiện - mỹ trong sáng.  

Hiện nay; tâm lý chúng ta vẫn xem mỹ thuật là môn phụ nên trong việc học ít có sự đầu tư. Hơn thế nữa ở một huyện miền núi Hướng Hóa các em dẫu có năng khiếu mỹ thuật cũng đành thiệt thòi vì đâu có nơi nào để sinh hoạt, bồi dưỡng, phát triển thêm. Vì vậy, Giải thưởng từng năm đều quy tụ, góp mặt những em yêu thích, đam mê,  mỹ thuật thật sự, rất muốn giao lưu với bạn bè cùng năng khiếu, muốn khám phá thêm thế giới mỹ thuật vốn rất trừu tượng…

Qua những bức tranh cho chúng ta thấy, các em có những cảm nhận và suy nghĩ của riêng mình; với những gì các em nhìn thấy từ cuộc sống, từ môi trường xung quanh, những hoạt động vui chơi học tập đến sinh hoạt hàng ngày, hoặc những con người các em tiếp xúc hàng ngày, các em cảm nhận rồi thể hiện lên mỗi trang giấy thông qua từng nét vẽ thật ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng nhưng cũng chứa đựng rất nhiều thông điệp lớn lao. Đứng trước những bức tranh do các em vẽ tại triển lãm, có lẽ trong mỗi chúng em ai cũng đều có những cảm xúc thật đặc biệt bởi tình cảm của các em đối Bác Hồ kính yêu; với ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, bạn bè, với trường lớp, môi trường, với quê hương đất nước, với việc học tập, vui chơi, đối với những điều thú vị trong cuộc sống... và kể cả những ước mơ, mong muốn của các em về một thế giới hòa bình, một môi trường sống xanh, sạch, đẹp... đều được các em phản ánh sinh động trong tranh bằng những suy nghỉ của mình. Các em chuyển tải những thông điệp của mình từ những bức tranh đến với toàn xã hội và mong muốn được xã hội ghi nhận để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” huyện Hướng Hóa là sân chơi bổ ít; qua sân chơi này các em mới có thể phát huy hết năng khiếu của mình với cách tư duy sáng tạo độc lập, không bị ảnh hưởng bởi ý tưởng của một ai để thể hiện những suy nghĩa của mình qua tranh vẽ. Vì vậy, mong sân chơi này được duy trì, ngày được tổ chức quy mô, bài bản hơn để nuôi dưỡng, kích thích phong trào mỹ thuật thiếu nhi của huyện nhà.

Tranh: Âm vang cồng chiêng - Lê Phương Thảo Nguyên 
Lớp 
MG A2 - Trường Mầm non Tân Hợp


Tranh: Đón chú Hải Quân - Nguyễn Thị Băng Nhi
Lớp Mẫu giáo A2 - Trường 
Mâm non Tân Lập


Tranh: Lễ hội rượu cần - Lê Thị Tuyến
Lớp 4B - Trường Tiểu học Tân Thành


Tranh: Chăm sóc bảo vệ môi trường - Hồ Thị Loan
Lớp 
7A - Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú TH&THCS Hướng Lộc


Tranh: Điệu múa Tây Nguyên - Hồ Thị Là Hàm
Lớp 7B - Trường 
THCS Thanh

Phú Sơn

Bản quyền Trang thông tin điện tử thuộc về  Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Hướng Hoá - tỉnh Quảng Trị
---
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Phú Sơn - Trưởng phòng - ĐT: 02333 505070; Quản Trị - Kỹ thuật: Nguyễn Thị Hằng - Chuyên Viên - ĐT: 02333 880070
Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa * 156 Lê Duẩn, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị * Điện thoại thường trực: 02333 880582