PHÁT HUY SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, ĐẨY MẠNH TOÀN DIỆN CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC, THỰC HIỆN THẮNG LỢI MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH!
Thứ năm, ngày 22 tháng 8 năm 2019

Như chúng ta đã biết, trong đời sống tinh thần của mỗi con người, sách đóng vai trò rất quan trọng: Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh; Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ tìm tòi và sự biến đổi về tâm hồn. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người. Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học trong cuộc sống và trong sách vở. Chính vì vậy mà từ lâu sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của loài người trên thế giới. 

Xuất phát từ nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa và vai trò to lớn của việc đọc sách, nhân tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, Chi hội Khuyến học Phòng Văn hóa và Thông tin đã tổ chức cho cán bộ công chức cơ quan một buổi để tham gia đọc sách tại Thư viện huyện. Mặc dù thời gian đọc rất ngắn nhưng bản thân tôi đã chọn được quyển sách rất là tâm đắc có tựa đề những câu chuyện rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử. Quả thực, khi tôi đọc những mẩu chuyện trong cuốn sách này tôi mới thấy được rằng, trong cuộc sống, trong giao tiếp hàng ngày con người phải luôn ứng phó với bao nhiêu tình huống, có lúc dễ dàng xử lý, có lúc thật phức tạp, khó xử. Xã hội càng văn minh thì như cầu trong giao tiếp của con người càng cao. Ứng xử một cách thông minh, khôn khéo, tế nhị, kịp thời, có hiệu quả, đạt tới mức độ nghệ thuật, ngày nay còn được coi như bí quyết thành công trong cuộc đời.

Đọc cuốn sách, tôi đã học được rất nhiều điều, từ việc rút ngắn khoảng cách giữa người với người, biết được rằng trong quan hệ giao tiếp, chỉ cẩn có thiện chí đối xử tử tế với người khác một cách chân thành và nhiệt tình, làm cho người khác cảm thấy ấm áp thì bản thân mới có thể thấy ấm áp trong mối quan hệ với họ bởi chân thành là chuẩn mực cơ bản của quan hệ giữa con người với con người. Đọc tiếp tôi lại lại có thêm một kinh nghiệp rất có giá đối với bản thân tôi, bởi thực tế bản thân tôi đã trải qua tình huống như vậy. Số là cách đây 03 năm, để trở thành đảng viên như bây giờ, tôi phải nỗ lực cố gắng phấn đấu mọi mặt để xứng đáng trở thành Đảng viên đảng cộng sản Việt Nam. Rồi cũng đến lúc tôi được đền bù xứng đáng cho những nỗ lực của mình, các đoàn thể nơi tôi sinh hoạt giới thiệu, chi bộ xem xét, tôi tự tin mình sẽ được đánh giá tốt (mà quên mất một diều là con người thì không ai hoàn hảo. Rồi đến phần góp ý của các tổ chức, cá nhân dành cho tôi để tôi ngày càng hoàn thiện hơn. Cho đến lúc này, tôi vẫn nhớ mãi một câu nói: Đồng chí phải học cách lắng nghe. Chỉ vậy thôi mà tôi thấy ấm ức mãi. Hóa ra lâu nay tôi không biết lắng nghe, như vậy có nghĩa là tôi bướng bỉnh, cố chấp. Và rồi cuốn sách giao tiếp ứng xử đã giúp tôi giải quyết những băn khoăn trong người. Sau 03 năm, tôi đã làm theo như những gì đã được đọc trong cuốn sách. Thật đơn giản, tôi liệt kê những tình huống tranh cãi xảy ra trong thời gian qua nơi tôi làm việc, xem xét lại từng chi tiết để thấy mình đúng hay sai, cố chấp hay không cố chấp. Và tôi nhận ra, bấy lâu nay cũng có lúc mình không biết lắng nghe thật. Nhờ cuốn sách tôi đã thay đổi suy nghĩa, hành động của mình, cố gắng điều chỉnh hành vi trong quá trình giao tiếp.

Còn nhiều lắm những điều lý thú, bổ ích từ việc đọc sách đưa lại để mỗi chúng ta vận dụng vào thực tiễn cuộc sống, bản thân tôi rất tâm đắc khi rút ra được nguyên tắc trong giao tiếp đó là: Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để tránh sự áp đặt; biết giữ thể diện cho người khác; chú ý lắng nghe; quan tâm đến người khác; khen tặng đúng lúc; nói năng nhỏ nhẹ, ngọt ngào ngay cả khi không vừa ý; khiêm tốn, chân thành.

Kết thúc cho bài cảm nhận của mình, xin gửi đến tất cán bộ công chức cơ quan một lời khuyên tôi bắt gặp được trong cuốn sách tôi được đọc đó là: Bạn có muốn sống lâu không? Bạn có muốn vui vẻ không? Nếu có thì hãy giao lưu với mọi người bằng trái tim và sự chân thành của bạn.

                                                                                Nguyên Hằng

Bản quyền Trang thông tin điện tử thuộc về  Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Hướng Hoá - tỉnh Quảng Trị
---
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Phú Sơn - Trưởng phòng - ĐT: 02333 505070; Quản Trị - Kỹ thuật: Nguyễn Thị Hằng - Chuyên Viên - ĐT: 02333 880070
Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa * 156 Lê Duẩn, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị * Điện thoại thường trực: 02333 880582