PHÁT HUY SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, ĐẨY MẠNH TOÀN DIỆN CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC, THỰC HIỆN THẮNG LỢI MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH!
Thứ năm, ngày 22 tháng 8 năm 2019

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chi bộ và kế hoạch của Chi hội Khuyến học Phòng Văn hóa và Thông tin về hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời và qua hoạt động của buổi Hội đọc sách tại cơ quan trong tôi đọng lại nhiều cảm nhận khó quên.

Phải nói rằng ngay từ khi BCH Chi hội Khuyến học xây dựng kế hoạch để triển khai hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời năm 2013 trong đó có hoạt động đọc sách là việc làm cụ thể, rất có ý nghĩa để hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời đã được Chi bộ cơ quan nhất trí và Cơ quan đã tạo điều kiện bố trí hẳn một buổi cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, hội viên tham gia đọc sách mà phải nói rằng thời gian đó lại đúng vào Ngày Khuyến học Việt Nam (02/10) nên  ý nghĩa càng được nhân đôi. Phải nói rằng tâm trạng của BCH Chi hội Khuyến học nói chung và bản thân tôi nói riêng là rất mừng bởi đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cũng như từ khi thành lập Thư viện huyện cho đến nay chưa có lần nào được cơ quan tổ chức đọc tập thể như thế. Thời gian được bố trí 01 buổi là không dài nhưng ý nghĩa của nó tôi nhận thấy là dài lắm bởi đây là dịp để toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, hội viên trong cơ quan được đọc sách, có thêm điều kiện để trao đổi những kinh nghiệm với nhau, qua đó còn có thể giới thiệu cho nhau những cuốn sách hay, những tài liệu quý rất cần thiết để cùng nhau tìm đọc, nghiên cứu vào những thời gian thuận lợi. Mặt khác vì đọc sách được tự do thoải mái mà không bị ảnh hưởng bởi làm việc chuyên môn nên trong tâm thức của mọi người rất hào hứng và phấn khởi. Riêng tôi sự hưng phấn, háo hức được thể hiện bằng việc đi làm sớm hơn mọi ngày và lên cho mình kế hoạch tìm những tài liệu, nội dung cần đọc trong buổi Hội đọc sách đó.

Trước khi Hội đọc sách được tổ chức vẫn có ý kiến ngoài hành lang cho rằng tổ chức buổi Hội đọc sách là hình thức, không thiết thực hiệu quả bởi những ý kiến đó chưa thấy hết được tính toàn diện, ý nghĩa của buổi Hội đọc nhưng tôi vẫn chưa đồng tình bởi về hiệu quả gặt hái được theo tôi nghĩ thì nó phải tùy thuộc vào chính ý thức, khả năng tiếp thu, tính lưu trữ và những tài liệu cần thiết mà người đọc cần muốn, còn về hình thức thì đây không phải một việc làm để đối phó, phô trương mà là một hoạt động thiết thực để hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời. Đã triển khai hưởng ứng thì phải bằng mọi cách để có những việc làm cụ thể, và nếu tổ chức có thiếu kinh nghiệm thì thất bại là mẹ của thành công, nó rất giúp ích, mở mang thêm về cách làm cho Ban chấp hành Chi hội để qua đó rút kinh nghiệm cho những lần tổ chức sau. Chính vì vậy việc tổ chức đọc sách vẫn còn hơn là không tổ chức, còn về hình thức thì tùy sự đánh giá của mỗi người.

Bức tranh tôi vẽ ra trong đầu luôn hình dung và dự báo đó là buổi sinh hoạt thật thú vị bởi nội dung của nó hàm chứa không những là học hỏi kiến thức qua sách, tài liệu, qua hội viên, qua sự trao đổi mà nó còn là hoạt động của  công tác tư tưởng nữa sẽ góp phần quan trọng trong quá trình điều hành, thực hiện nhiêm vụ chính trị của cơ quan. Qua những dịp đọc sách như vậy nhất định sự hiểu biết, gần gũi trong cán bộ công chức, viên chức cơ quan ngày càng được xích lại gần nhau hơn, sự chia sẻ, cảm thông càng tăng và khoảng cách sống giữ kẻ, thủ phận trong cuộc sống sẽ nhỏ đi nên không khí của Hội đọc phải vô cùng thân thiện, cởi mở.

 Hòa với những tâm trạng trên, tuần qua tôi đã chọn đọc cuốn sách: Những điều cấm kỵ trong xử thế ( Tác giả: Phụng Ái - Nhà xuất bản Thanh niên 2007) gồm 08 phần: Đó là

- Những cấm kỵ trong giao tiếp ứng xử

- Những cấm kỵ trong tu dưỡng đạo đức

- Những cấm kỵ về lập nghiệp

- Những cấm kỵ trong tình yêu hôn nhân

- Những cấm kỵ trong công việc gia đình và nuôi dạy con cái.

- Những cấm kỵ trong làm ăn buôn bán

- Những cấm kỵ trong các nghi lễ trên thương trường

- Những cấm kỵ về nghi lễ, tập tục nước ngoài.

 Cuốn sách thật sự là cẩm nang  giúp cho mỗi người có những thái độ đúng mực, độ lượng trong giao tiếp và ứng xử bởi con người hoàn thiện là không thể có, nếu ai đó vẫn cứ cố ý tìm tòi thì sẽ thấy toàn là khuyết điểm, thiếu sót và từ đó sẽ có những ngộ nhận và thiên lệch về đánh giá, điều đó cũng giống như bông hồng có gai, người định kiến, nhìn nhận thiên lệch sẽ ghét bỏ bông hồng. Với thời gian mới chỉ có một tuần nhưng trong tôi dòng suy ngẫm, chiêm nghiệm và đang liên tưởng ở phần Những cấm kỵ trong giao tiếp ứng xử.  Cuốn sách hay đó tôi còn phải đọc tiếp, đọc tiếp nhiều lần nữa với nhiều thời gian nữa bởi nó sẽ giúp tôi nhiều trong cuộc sống và công tác. Tôi vô cùng  tâm đắc những điều đã được đọc ở phần trên. Đó là:  

-  Mình phải chính là mình, không lệ thuộc vào người khác bởi họ không phải là tiên tri nên đừng rập khuôn theo họ. Hãy sống theo ý muốn và cách thức của mình chỉ cần điều đó không làm hại đến người khác và xã hội.

-  Đừng sợ bị người khác chê trách, chỉ trích.

-  Hãy kết bạn với những người dám nghĩ dám làm

- Trong cuộc sống mọi người ai cũng có nỗi lo riêng - Họ cũng đau khổ như mình mà thôi. Bởi vậy phải có sự cảm thông, chia sẻ.

 Thực tình mà đánh giá thì buổi Hội đọc sách để lại nhiều ấn tượng khó quên trong tôi cả mặt thuận lẫn mặt nghịch. Qua Hội đọc sách đã mở mang nhiều vấn đề mà mình cần phải tích lũy, đưa vào kho tàng kinh nghiệm để tiếp tục tổ chức những lần sau tốt hơn nhưng tính bổ ích, sự hưng phấn vẫn luôn thường trực trong tôi.

Tôi nghĩ rằng đọc sách ( Ở tất cả các phương tiện đọc ) là vấn đề rất khoa học, đọc sách là nuôi dưỡng trí tuệ, việc đọc sách có chất lượng cần phải hội tụ nhiều yếu tố như tâm lý, sự hưng phấn, trình độ hiểu biết, thực tiễn trường đời, tuổi tác, không gian… và không bị tác động ảnh hưởng của các điều kiện, tác nhân bên ngoài. Từ nội tâm thì việc đọc sách phải mang ý chí tự nguyện, là lòng mong muốn, phải thật sự muốn tìm tòi và những kết quả được đáp ứng qua đọc sách là những phần thưởng, là động lực tiếp theo để người đọc tiếp tục duy trì và thực hiện thường xuyên, coi nó như một thói quen, một trách nhiệm chứ không phải là đọc hình thức.Theo tôi nghĩ nếu người đọc với động cơ và nhận thức thực sự khám phá tìm tòi, làm giàu cho trí tuệ giống như thể thao làm tăng sức khỏe của con người thì việc đọc sách thực sự là được đọc chứ không phải là bị đọc.

Tôi mong muốn nên tiếp tục duy trì hình thức đọc sách bởi đây là hoạt động cụ thể của việc học tập của mọi người cách thức và phương pháp thì cần sự thảo luận, hiến kế của cả tập thể và trong quá trình tổ chức đọc sách cần phải có sự chung tay góp sức của các tổ chức trong cơ quan. Chúng ta đọc sách, tự chọn sách theo nhu cầu của mình và trong quá trình đọc sách nên có ghi chép để làm tư liệu và điều quan trọng là phải tổng hợp được những vấn đề mình đã đọc để giúp cho việc tích lũy kiến thức vận dụng vào cuộc sống và công tác.

 

                                                                                                       Quốc Phòng

Bản quyền Trang thông tin điện tử thuộc về  Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Hướng Hoá - tỉnh Quảng Trị
---
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Phú Sơn - Trưởng phòng - ĐT: 02333 505070; Quản Trị - Kỹ thuật: Nguyễn Thị Hằng - Chuyên Viên - ĐT: 02333 880070
Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa * 156 Lê Duẩn, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị * Điện thoại thường trực: 02333 880582