PHÁT HUY SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, ĐẨY MẠNH TOÀN DIỆN CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC, THỰC HIỆN THẮNG LỢI MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH!
Thứ năm, ngày 22 tháng 8 năm 2019

Khái niệm “học tập suốt đời” thật ra đã được sử dụng ở nước ta từ lâu. Ngay từ năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những câu nói nổi tiếng khuyến khích việc Học tập suốt đời như: “Học tập là vô cùng”, “Thế giới tiến bộ không ngừng. Ai không học là lùi”, “Học hỏi là một việc phải tiếp tục trong suốt cuộc đời”. Người cũng đã gợi ý cách Học tập suốt đời mà cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị như “Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau”.

Sau cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ra đời, Bác Hồ đã mong muốn dân ta ai cũng được học hành và Bác cũng đã yêu cầu người biết chữ dạy cho người chưa biết chữ - Đây chính là mầm móng khởi đầu của việc xây dựng một xã hội học tập để mọi người đều được học tập.

Song nhìn chung, dù nhìn nhận ở thời điểm nào thì khái niệm “Học tập suốt đời” vẫn có thể hiểu là việc giáo dục thường xuyên, giáo dục liên tục; việc học tập của tất cả mọi người ở các cấp khác nhau, độ tuổi khác nhau, bối cảnh khác nhau với những phương pháp tiếp cận khác nhau. Không chỉ học chính thống, chính quy tại trường mà có thể học tại nơi làm việc, xã hội, cộng đồng hoặc ở nhà; thậm chí qua hoạt động vui chơi giải trí. Nhằm giúp mọi người có thể thu nhận và cập nhật tất cả những kiến thức, phát triển kiến thức và năng lực, thích ứng với nền kinh tế trí thức, chủ động trong cuộc sống của mình. Bất cứ ai muốn trưởng thành, hoàn thiện, thành công cũng đều phải trải qua quá trình học hỏi không ngừng nghỉ. Việc học tập suốt đời không bao giờ là chuyện dễ dàng đối với một cá nhân nào. Chỉ có học tập mới làm thay đổi cuộc đời, rút ngắn khoảng cách phân hóa kiến thức trong xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhưng để đáp ứng một cách tốt nhất, phù hợp nhất nhu cầu học tập của người dân ở mọi lứa tuổi, mọi trình độ rất cần các cơ quan, ban ngành liên quan cùng nhau tổ chức, thực hiện các hoạt động thiết thực nhằm mang lại cơ hội học tập cho mọi người ở mọi lúc, mọi nơi và suốt cả cuộc đời.

Như vậy mỗi con người chúng ta dù ở lứa tuổi nào, công tác ở lĩnh vực nào, đang sinh sống ở khu vực nào cũng đều có thể tham gia học tập. Chúng ta đừng nên nghĩ mình ở điều kiện không mấy thuận lợi thì sẽ không có cơ hội để học tập. Học tập ở đây ngoài những kiến thức được đào tạo từ những mái trường, mà chúng ta được học tập ở mọi lúc, mọi nơi, học ở mọi người.

Đối với bản thân, tôi luôn nhận thức sâu sắc về vấn đề học tập suốt đời, không ngừng học tập để nâng cao trình độ cho bản thân. Trong công tác luôn tìm tòi, học hỏi, tiếp thu những ý kiến góp của các anh, chị, em đồng nghiệp. Luôn nêu cao ý thức, trách nhiệm của cá nhận trước công việc được phân công, tham gia tích cực các hoạt động của cơ quan và các tổ chức đoàn thể. Bản thân tôi nghĩ thông qua những hoạt động của cơ quan, đoàn thể mình có thể học tập được rất nhiều điều bổ ích, thiết thực. Và đó cũng chính là con đường học tập mà bản thân không bao giờ dừng lại để ngày càng hoàn thiện mình hơn trên con đường công tác cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

                                                                                        Ánh Nga

Bản quyền Trang thông tin điện tử thuộc về  Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Hướng Hoá - tỉnh Quảng Trị
---
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Phú Sơn - Trưởng phòng - ĐT: 02333 505070; Quản Trị - Kỹ thuật: Nguyễn Thị Hằng - Chuyên Viên - ĐT: 02333 880070
Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa * 156 Lê Duẩn, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị * Điện thoại thường trực: 02333 880582